Thông Tin Liên Lạc
(08) 39271154

Blog

Home  /  Uncategorized   /  Chăm sóc & ngăn ngừa sâu răng cho trẻ em
Phụ huynh nên hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng đúng cách ngay khi còn nhỏ

Chăm sóc & ngăn ngừa sâu răng cho trẻ em

Răng sún, răng đen, sâu răng… ngày càng phổ biến ở trẻ em. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do sự lơ là trong việc chăm sóc răng miệng cho con trẻ của các bậc phụ huynh.
Hai mươi chiếc răng sữa của bé nằm trong xương hàm sẽ lần lượt mọc lên trong 3 năm tuổi đầu tiên. Mặc dù chúng sẽ rụng và được thay răng vĩnh viễn nhưng những chiếc răng này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp các bé tập ăn nhai, tập nói rõ ràng và tạo hình hàm mặt cũng như tổ chức hàm răng trưởng thành trong tương lai. Vì vậy là bậc cha mẹ, bạn cần giúp bé chăm sóc hàm răng thật tốt để phòng ngừa sâu răng ở trẻ em.

Sâu răng ngày càng phổ biến ở trẻ em

Vậy làm thế nào để giúp bé vệ sinh răng miệng đúng cách?

1. Vệ sinh răng miệng 

Ngay từ giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng, từ những chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ nhú lên đến khi chiếc răng sữa cuối cùng mọc, thì nên sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ, lông mềm dành cho trẻ em và giúp trẻ đánh răng trong giai đoạn này.

Từ 3 tuổi trở đi, phụ huynh có thể khuyến khích và tạo môi trường vui thích để trẻ tự chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, từ đó xây dựng ý thức tự chăm sóc răng miệng của trẻ.

Phụ huynh nên theo dõi và giúp bé chải răng đúng cách và kỹ lưỡng, tạo thói quen tốt trong việc vệ sinh răng miệng đúng cách ngay từ khi nhỏ.

Cha mẹ nên giúp các bé chải răng và vệ sinh răng miệng đúng cách

2. Kem đánh răng thích hợp

Mỗi độ tuổi trẻ sẽ cần một loại kem nhất định, có chứa liều lượng Fluor phù hợp độ tuổi của trẻ

–  Từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi, phụ huynh nên đánh răng cho trẻ với nước muối sinh lý hoặc kem đánh răng không có chứa Fluor vì ở giai đoạn này trẻ không biết nhổ kem đánh răng.

–  Từ 3-6 tuổi nên dùng kem đánh răng dành cho trẻ em.

–  Từ 6 tuổi trở đi bé có thể dùng kem đánh răng của người lớn, nhưng chỉ sử dụng với một lượng nhỏ kem đánh răng cỡ bằng hạt đậu.

3. Những thói quen có hại

Khi trẻ bú bình sữa hoặc uống nước hoa quả, nước ngọt khi đi ngủ, lượng đường trong các đồ uống này sẽ tích tụ ở miệng, làm tăng lượng axit có hại cho men răng dẫn đến sâu răng.

Trẻ em nên hạn chế ăn nhiều đồ ngọt dễ gây hại cho men răng

Vì vậy không nên cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt, đặc biệt trước khi đi ngủ và không nên để trẻ ngậm bình sữa khi đi ngủ. Nếu trẻ cần bú bình mới có thể ngủ, phụ huỵnh nên cho ngậm bình nước và lấy ra khi bé đã ngủ. Ngoài 1 tuổi, nên tập cho trẻ uống sữa bằng ly.

4. Ăn uống lành mạnh

Đối với trẻ nhỏ và ngay cả người lớn, cần uống nhiều nước để vi khuẩn không có cơ hội ở lại trong khoang miệng.

Tăng cường các loại thức ăn tốt và bổ dưỡng cho răng, khuyến khích và cùng bé ăn nhiều rau quả, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, phô mai,…

5. Đến phòng khám nha khoa định kì

Nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa uy tín để kiểm tra định kì 6 tháng 1 lần nhằm phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh sâu răng nói riêng và các bệnh về răng miệng nói chung

.

Khám răng định kì để phát hiện và chữa trị kịp thời các bệnh răng miệng

Vấn đề phòng bệnh răng miệng cho trẻ là rất quan trọng, phải biết phòng ngay từ khi còn bé để khi lớp trưởng thành sẽ có một bộ răng hoàn chỉnh lành mạnh.
Nha khoa Châu Âu – Đem lại nụ cười tự tin và hàm răng chắc khỏe!

 

 

No Comments
Post a Comment
Name
E-mail
Website