Thông Tin Liên Lạc
(08) 39271154

Chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng

Home  /  Niềng Răng  /  Chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng
Niềng răng là một quá trình điều trị lâu dài với sự hoạt động của khí cụ chỉnh nha tác động co kéo, siết dãn trên hàm răng. Vì vậy bệnh nhân khi chỉnh nha sẽ không tránh khỏi những cơn đau nhức, khó chịu trong thời gian đầu và việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng trở nên khó khăn hơn, đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỹ lưỡng hơn để đảm bảo quá trình điều trị được diễn ra suôn sẻ. Sau đây là một số giải pháp giúp bạn chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng:
1. Giảm đau nhức
Sau khi niềng răng, răng và lợi sẽ rơi vào tình trạng đau nhức, cả môi, má và lưỡi luôn cảm thấy khó chịu trong khoảng 3 – 5 ngày đầu tiên. Các bạn nên sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối ấm để làm cơn đau nhức thuyên giảm. Nếu tình trạng không đỡ, có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.
2. Vệ sinh răng miệng và đánh răng đúng cách
Do hệ thống mắc cài, dây thép, các sợi chun,… trong quá trình niềng răng gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng cũng như rất dễ mắc dính thức ăn vào các dụng cụ chỉnh nha. Nếu không được làm sạch, chúng sẽ trở thành những yếu tố làm hại men răng, gây sâu răng viêm lợi nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đáng tiếc đến quá trình niềng răng.
Việc đánh răng đối với những người niềng răng vô cùng quan trọng, phức tạp và tỉ mỉ hơn nhiều so với những người khác.
Bên cạnh bàn chải đánh răng thông thường, niềng răng cần phải  có những vật dụng thiết yếu sau để chăm sóc răng miệng khi niềng răng tốt hơn:
  • Bàn chải kẽ răng

Do sự cản trở của dây cung niềng răng, bàn chải thông thường không thể làm sạch các kẽ răng. Vì vậy, những sợi lông dài của bàn chải đặc thù dành riêng cho kẽ răng có thể chạm được đến mọi kẽ răng và khe nướu, làm sạch một cách nhẹ nhàng mà không làm ảnh hưởng đến chúng.

 

Bàn chải kẽ răng giúp làm sạch kẽ răng mà bàn chải thông thường không thể làm được

Bàn chải kẽ răng giúp làm sạch kẽ răng mà bàn chải thông thường không thể làm được

  • Chỉ nha khoa

Sợi chỉ tơ được thiết kế nhỏ và dai có thể luồn vào các kẽ nhỏ ở mắc cài, răng, giữa răng và mắc cài để lấy đi các mảng bám mà ngay cả bàn chải kẽ cũng không làm sạch hết.

Sử dụng chỉ nha khoa giúp làm sạch hoàn toàn những kẻ răng nhỏ nhất

Sử dụng chỉ nha khoa giúp làm sạch hoàn toàn những kẻ răng nhỏ nhất

  • Nước súc miệng

Tuy đã làm sạch răng bằng bàn chải và chỉ nha khoa nhưng nguy cơ có thể còn sót lại mảng bám và cặn bẩn mà ta không thể nhìn thấy. Vì vậy nước súc miệng sẽ giúp ta loại bỏ các vụn bẩn còn lưu lại và làm sạch triệt để toàn bộ khoang miệng.

Bạn nên ưu tiên lựa chọn loại nước súc miệng không có cồn trong quá trình đeo niềng răng.

Nước súc miệng loại bỏ vi khuẩn còn sót lại trong khoang miệng

  • Son dưỡng

Son dưỡng không liên quan đến việc làm sạch răng, nhưng nó có nghĩa rất quan trọng đối với cảm giác của bệnh nhân trong khi đeo mắc cài trên răng. Mắc cài khi gắn trên răng sẽ khiến cho môi trở nên khô và khó chịu hơn bình thường. Khi đó, son dưỡng môi sẽ giúp làm dịu cảm giác của bạn nhanh chóng nhất.

3. Thực phẩm hợp lý
– Trong tuần đầu tiên sau khi niềng răng, chúng ta chỉ nên dùng những thực phẩm mềm như các món luộc, cháo, súp, sữa…Đối với trái cây cứng bạn có thể cắt nhỏ hoặc làm nước ép, sinh tố để tránh gây tổn thương, làm lệch hay đứt niềng răng. Bên cạnh đó gíup bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Điều này có thể duy trì cho đến khi bạn không còn cảm thấy khó chịu hoặc đau do niềng răng nữa.

Những loại hoa quả mềm, nước ép nên được sử dụng nhiều hơn để đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày

Những loại hoa quả mềm, nước ép nên được sử dụng nhiều hơn để đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày

– Tránh ăn các thực phẩm có độ cứng, giòn hoặc cần một lực mạnh để cắn và nhai như bánh mỳ, bắp rang, đậu phộng, kẹo cứng…
– Hạn chế các loại thực phẩm nhiều đường: Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột  thường dễ sinh ra axit, dẫn đến các bệnh lý về răng miệng, mà khi đeo mắc cài răng không thể được làm sạch như bình thường nên rất dễ bị sâu răng, viêm lợi, làm cho quá trình niềng răng trở nên phức tạp hơn.
– Không nên ăn kẹo cao su và caramel trong thời gian niềng răng. Nó không chỉ gây nên các nguy cơ xấu cho răng miệng mà còn có thể làm hỏng dây thép, nẹp răng và làm cong niềng răng.
Khi quá trình chỉnh nha đã vào giai đoạn ổn định, khách hàng có thể ăn uống hoàn toàn bình thường

Hãy cùng Nha khoa Châu Âu tìm lại nụ cười rạng rỡ mỗi ngày – Nụ cười tự tin hàm răng chắc khỏe!

 

Bảng giá tham khảo

Chăm Sóc Răng Miệng Đúng Cách Khi Niềng Răng

Video mô phỏng quá trình biến đổi qua phương pháp niềng răng