Thông Tin Liên Lạc
(08) 39271154

Niềng răng mắc cài

Home  /  Niềng Răng  /  Niềng răng mắc cài
Loại mắc cài cho việc niềng răng là yếu tố rất quan trọng quyết định hiệu quả cũng như thời gian điều trị của bạn. Sau đây là cấu tạo, tính năng và đặc điểm cơ bản của mỗi loại mắc cài giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về việc chỉnh nha phù hợp cho riêng mình.
Các loại mắc cài được dùng phổ biến như sau:

1. Mắc cài kim loại

Là loại mắc cài đầu tiên được dùng trong kỹ thuật chỉnh nha, mắc cài được làm bằng vàng, bạc hay thép không gỉ đi cùng với dây cung cao su đàn hồi giữ khung và định hình cấu trúc hàm, có lực mạnh và chịu lực tốt.

Niềng răng mắc cài kim loại là một phương pháp niềng răng truyền thống, đơn giản, dễ thực hiện và có chi phí thấp nhất, sử dụng các mắc cài kết hợp với dây thun định hình giúp tạo ra lực kéo tác động trực tiếp và tương tác mạnh mẽ  giúp các răng di chuyển đến vị trí thích hợp trong thời gian nhanh nhất, giúp bạn cải thiện được những khuyết điểm của hàm răng hay các ca khó của những trường hợp như: răng lệch lạc, khấp khểnh, hô, móm, sai khớp cắn…

Mắc cài kim loại có chi phí rẻ nhất so với các loại niềng răng khácMắc cài kim loại có chi phí rẻ nhất so với các loại niềng răng khác

Nhược điểm

  • Kém thẩm mỹ vì các mắc cài và màu sắc của dây thun định hình sẽ lộ rõ khi bạn giao tiếp
  • Dễ nảy sinh các vấn đề như mắc cài bị bong tuột
  • Chất liệu của kim loại có thể gây kích ứng nướu, có hại cho cơ thể đối với một số bệnh nhân nhạy cảm
  • Cần kiêng kỵ nhiều loại đồ ăn cứng, dai, dính khi đang niềng răng

2. Mắc cài tự buộc

Là các mắc cài được kết hợp với các dây cung hiện đại, trên mắc cài có một nắp trượt tự động giữ dây cung vào khe mắc cài, sự kết hơp của dây cung hiện đại và chốt đóng tự động mang lại cho mắc cài tự buộc khả năng bám giữ chắc chắn trên mặt răng, giảm thiểu lực ma sát giảm trừ tình trạng đau nhức răng nướu.

Có thiết kế nhỏ gọn và rất linh động. Khi đeo lên răng sẽ không còn nhìn thấy những chiếc dây thun có màu sắc kém thẩm mỹ. Mắc cài tự buộc được làm từ chất liệu đặc biệt, không bị bám màu từ thực phẩm ăn uống hàng ngày, dễ dàng vệ sinh hơn.

Quá trình niềng không cần thường xuyên đến bác sỹ để điều chỉnh dây cung vì tính bền chắc và ổn định, nhờ dây trượt tự do trong rãnh mắc cài mà lực kéo giảm xuống, dây ít bị biến dạng không bị bong tuột mắc cài.

Mắc cài tự khóa có tính ổn định và bền chắc hơn mắc cài kim loại thông thườngMắc cài tự khóa có tính ổn định và bền chắc hơn mắc cài kim loại thông thường

Nhược điểm

  • Mắc cài đòi hỏi thiết kế tinh vi nên chi phí cao hơn các loại mắc cài niềng răng thông thường
  • Độ dày của mắc cài lớn, đôi khi gây khó chịu cho bệnh nhân
  • Đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao phụ trách ca điều trị

3. Mắc cài sứ

Là loại mắc cái được làm bằng hợp kim sứ và một số vật liệu vô cơ khác thân thiện với người dùng và hợp màu với tất cả các răng nên không chỉ mang lại hiệu quả mà còn mang tính thẩm mỹ cao. Và đó là ưu điểm nổi bật giúp giảm sự thiếu thẩm mỹ của niềng răng mắc cài kim loại gây ra.

Mắc cài của phương pháp niềng răng sứ ít gờ hơn nên không gây ra những phản ứng có hại và gây vướng víu cho môi, nướu, má. Bên cạnh đó chất liệu sứ không đổi màu trong quá trình niềng nhưng nếu vùng quang mắc cài sứ có nhiễm màu thì cũng có thể được nha sĩ làm sạch một cách dễ dàng.

 

Niềng răng mắc cài sứ mang tính thẩm mỹ cao

    Niềng răng mắc cài sứ mang tính thẩm mỹ cao

Nhược điểm

  • Mắc cài sứ thiết kế khá dày so với mắc cài thông thường để đủ sức chịu lực co kéo và ma sát của dây cung và lực của mắc cài sứ “kém hơn” mắc cài kim loại nên thời gian niềng sẽ kéo dài hơn một chút và không nên dùng trong trường hợp răng bị lệch lạc nghiêm trọng.
  • Vì mất nhiều thời gian để tạo khuôn hơn so với mắc cài kim loại do đó niềng răng mắc cài sứ có chi phí cao hơn.
  • Mắc cài sứ cũng dễ vỡ, sứt mẻ, chân đế xung quanh có thể bị nhiễm màu nếu không được chăm sóc thích hợp.
Tùy vào tình trạng răng xương của mỗi người, bệnh nhân sẽ được Nha khoa Châu Âu thăm khám, tư vấn để cùng bạn chọn ra loại mắc cài phù hợp đem lại hiệu quả và chi phí hợp lý nhất.
Tại nha khoa Châu Âu, bác sĩ chỉnh nha không chỉ có tay nghề chuyên môn mà còn giỏi trong việc thấu hiểu tâm lý bệnh nhân, luôn chia sẻ và giúp bệnh nhân vượt qua khoảng thời gian điều trị một cách nhẹ nhàng và mang lại hiệu quả nhất.

Bạn có thể quan tâm

Bảng giá tham khảo
Chăm Sóc Răng Miệng Đúng Cách Khi Niềng Răng
Video mô phỏng quá trình biến đổi qua phương pháp niềng răng