Thông Tin Liên Lạc
(08) 39271154

Bệnh Nha Chu

Home  /  Điều trị tổng quát  /  Bệnh Nha Chu

Bệnh viêm nha chu là gì?

Bệnh viêm nha chu là bệnh gây viêm nhiễm ở các mô xung quanh răng, xương bao bọc chân răng bị tiêu dẫn đến tình trạng lung lay răng và cuối cùng là mất răng. Nguyên nhân gây ra bệnh là do các mảng bám chứa đầy vi khuẩn tích tụ lâu ngày trên răng không được làm sạch và vệ sinh đúng cách. Bên cạnh đó bệnh nhân thường xuyên căng thẳng, hút thuốc lá hoặc bệnh tiểu đường cũng là nguyên nhân gây ra viêm nha chu.
Đây là bệnh rất phổ biến ở lứa tuổi trung niên và người già gây ra tình trạng mất răng.
Viêm nha chu gây lộ chân răng, mất thẩm mỹ và lâu dần dẫn đến mất răng

Viêm nha chu gây lộ chân răng, mất thẩm mỹ và lâu dần dẫn đến mất răng

Biểu hiện của viêm nha chu

+ Nướu chảy máu khi chải răng.

+ Nướu sưng đỏ, dễ chảy máu.

+ Vôi răng đóng ở cổ răng.

+ Hôi miệng

+ Ấn vào nướu thấy mủ chảy ra.

+ Có cảm giác không bình thường khi nhai.

+ Tụt nướu làm lộ chân răng

+ Răng lung lay hoặc răng dịch chuyển và thưa dần.

Viêm nha chu khi vôi răng đóng ở cổ chân răng hay nướu sưng đỏ

Viêm nha chu khi vôi răng đóng ở cổ chân răng hay nướu sưng đỏ

Tác hại vô cùng tồi tệ của viêm nha chu

Tác hại nghiêm trọng nhất của viêm nha chu là phá hủy các mô nâng đỡ răng, làm tiêu xương ổ răng, lệch răng, lung lay răng và cuối cùng là mất răng. Bên cạnh đó bệnh nha chu còn gây hôi miệng làm người bệnh thiếu tự tin trong giao tiếp, bên cạnh đó là các biến chứng như làm đau vùng thái dương, gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc ăn uống dẫn đến đau dạ dày.Viêm nha chu là nguyên nhân chủ yếu gây mất răng

Viêm nha chu là nguyên nhân chủ yếu gây mất răng

Diễn biến bệnh

Giai đoạn đầu của viêm nha chu là viêm nướu với những biểu hiện thông thường như nướu sưng đỏ, gây hôi miệng. Nó tiến triển một cách âm thầm, hầu hết chúng ta sẽ không để ý đến những gì chúng đang diễn ra. Sau nhiều năm tích tụ với sự tồn tại của một số vi khuẩn hoạt động mạnh hơn sẽ gây ra viêm nha chu. Nếu tình trạng tiến triển nặng hơn sẽ tạo ra mủ xung quanh chân răng.

Khi thấy các dấu hiệu răng hay chảy máu bất thường trong khi đánh răng, súc miệng và thậm chí lúc đang ăn, bạn cần đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra, phát hiện và chữa trị kịp thời.

Cách điều trị

 1. Không phẫu thuật

  • Hướng dẫn vệ sinh răng miệng.
  • Thăm khám và tư vấn: Kiểm tra tổng quát, đo túi nướu về tình trạng răng và nướu.
  • Xử lý mặt gốc răng: Dùng các dụng cụ chuyên dụng và chất bơm rửa để làm sạch túi nha chu.
  • Theo dõi định kì: Bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám từ 3 – 4 lần để theo dõi quá trình bình phục của bệnh nha chu và kiểm tra quá trình hợp tác của bệnh nhân theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Kết quả điều trị phụ thuộc rất lớn vào bệnh nhân, khi biết vệ sinh răng miệng đúng cách và thực hiện nghiêm túc những chỉ dẫn mà bác sĩ đã đưa ra.

Xử lý mặt gốc răng, bơm rửa để làm sạch túi nha chu

Xử lý mặt gốc răng, bơm rửa để làm sạch túi nha chu

 2. Phẫu thuật

  • Khi bệnh nhân để tình trạng viêm nha chu trong thời gian dài, không được chữa trị sẽ gây ra tình trạng tụt nướu, làm lộ chân răng gây mất thẩm mỹ và ê buốt răng khi dùng thức ăn đồ uống nóng, lạnh hay chua, ngọt. Khi đó bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt ghép nướu, lấy mô nướu ở vùng khẩu cái hoặc vùng khác để che phủ chân răng. Trong trường hợp thành nướu mỏng, bác sĩ sẽ sử dụng màng Alloderm nhân tạo để che phủ. Phẫu thuật có thể tiến hành ở một hoặc nhiều răng đem lại sự hài hòa của đường viền nướu và cải thiện tình trạng ê buốt răng.

Ghép nướu bằng màng Alloderm che phủ chân răng cải thiện thẩm mỹ và tình trạng ê buốt răngGhép nướu bằng màng Alloderm che phủ chân răng cải thiện thẩm mỹ và tình trạng ê buốt răng

Xem video mô phỏng:

Sự hợp tác của bệnh nhân qua việc thực hiện tốt những chỉ dẫn của bác sĩ sẽ là yếu tố quyết định nên sự thành công của việc điều trị bệnh viêm nha chu. Vệ sinh răng miệng đúng cách và đến phòng khám nha khoa kiểm tra định kì 3 – 6 tháng là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm nha chu cũng như bệnh răng miệng khác.

Nha khoa Châu Âu – Nụ cười tự tin, hàm răng chắc khỏe!