Thông Tin Liên Lạc
(08) 39271154

Cạo Vôi Răng

Home  /  Điều trị tổng quát  /  Cạo Vôi Răng
Vôi răng được hình thành từ những mảnh vụn thức ăn thừa còn sót lại trên răng kết hợp với xác vi khuẩn tạo ra các mảng bám.
Mảng bám răng là lớp mềm, tồn tại lâu ngày trong môi trường miệng cùng nước bọt sẽ tạo thành vôi răng và thường hay bám ở cổ răng, kẽ răng hoặc ẩn sâu dưới nướu.
Vôi răng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh răng miệng

Vôi răng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh răng miệng

Vôi răng tích tụ lâu ngày sẽ tạo điều kiện thích hợp cho vi khuẩn phát triển mạnh và đó chính là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về răng miệng, dẫn đến nguy cơ sâu răng, tụt nướu răng, viêm nướu gây chảy máu, hôi miệng… Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng tệ hơn là bệnh nha chu, làm lung lay răng và cuối cùng là mất răng, khi đó việc điều trị sẽ trở nên phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều.

Vôi răng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh răng miệng

Cạo vôi răng giúp lấy bỏ các mảng bám mà bàn chải không thể thực hiện

Quy trình lấy vôi răng và mảng bám

Lấy vôi răng là kỹ thuật khá đơn giản, sử dụng dụng cụ nha khoa để làm bong tróc lớp mảng bám giúp làm sạch răng và giảm thiểu các bệnh do chúng gây ra, có hai trường hợp lấy vôi răng:
 –  Lấy vôi răng thông thường: Là một quy trình đơn giản và dễ dàng, nhưng đòi hỏi sự nhẹ nhàng, tỉ mỉ nhằm loại bỏ mảng bám mềm và vết dính trên bề mặt răng.
 –  Lấy vôi răng dưới nướu: (Deep Cleaning) Là quy trình tương đối khó hơn nhằm loại bỏ vôi răng và những mảng bám cứng đã nhiễm khuẩn xung quanh răng và dưới nướu răng. Vì vậy cần phải nạo sâu xuống phía dưới nướu nên vùng nướu có thể bị đau hơn so với việc cạo vôi thông thường.
Sau khi lấy vôi xong, bạn sẽ được đánh bóng răng, làm bề mặt răng mịn màng, giúp ngăn trở, giảm thiểu sự tích lũy mảng bám trên răng dễ gây ra những bệnh về răng miệng.
Tùy theo tình trạng nặng nhẹ của nướu mà việc làm sạch này được thực hiện một hay nhiều lần.

Đánh bóng bề mặt sau khi cạo vôi răng

Đánh bóng bề mặt sau khi cạo vôi răng

Cạo vôi có đau không?

Cạo vôi răng tuy không đau, nhưng mức độ ê nhức nhiều hay không sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của mỗi người. Đối với một số người nhạy cảm hoặc vôi răng quá dày, lấn sâu dưới nướu thì có thể sẽ có cảm giác hơi ê buốt, khó chịu. Tuy nhiên, cảm giác ê nhẹ ở răng này sẽ nhanh chóng biến mất và không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của răng.

Sau khi lấy vôi răng, bạn cần giữ vệ sinh răng miệng bằng việc chải răng hằng ngày 2-3 lần cũng như sử dụng chỉ nha khoa để tránh làm tổn thương đến nướu do tăm xỉa thông thường gây ra. Bên cạnh đó, vôi răng có tính chất cứng và rất khó có thể làm sạch nếu chỉ bằng việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Vì vậy, đến nha khoa kiểm tra và cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/năm là cách phòng ngừa các vấn đề răng miệng một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Nha khoa Châu Âu – Nụ cười tự tin, hàm răng chắc khỏe!