Thông Tin Liên Lạc
(08) 39271154
Title Image

Blog

Home  /  Uncategorized   /  Hiểu và dùng nước súc miệng đúng cách

Hiểu và dùng nước súc miệng đúng cách

Dùng nước súc miệng đã trở thành thói quen của nhiều người nhưng rất cần chọn lựa loại phù hợp.
Nước súc miệng là dung dịch được pha chế dùng để giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn còn sót lại trong khoang miệng, cổ họng bằng cách ngậm và làm cho dung dịch này chuyển động trong miệng nhiều lần trước khi phun bỏ.
Chỉ hạn chế sâu răng, sát khuẩn

Nước súc miệng thường có các chất sát khuẩn như: boric acid, kẽm sulfat, menthol, cetylpyridinium, chlorhexidine… và pha chế dưới dạng dung dịch. Khi mua nước súc miệng, bạn cần kiểm tra hàm lượng cồn (ethanol, với tỉ lệ biến đổi từ 6% đến 27%) vì nếu dung dịch chứa lượng cồn quá lớn thì đó có thể là nguyên nhân khiến bạn bị khô khoang miệng.

Có nhiều nước súc miệng chứa fluor được xem là thành phần thiết yếu giúp phòng ngừa bệnh sâu răng. Khi sử dụng nước súc miệng loại này, nhất là cho trẻ, bạn nên chú ý tới hàm lượng fluor phải thật phù hợp. Mặc dù có nhiều loại khác nhau nhưng nước súc miệng chỉ có tác dụng hạn chế sâu răng, sát khuẩn chứ không chữa được sâu răng hay làm trắng răng như một số người lầm tưởng.

Nước súc miệng giúp làm sạch tổng thể khoang miệng và phòng ngừa bệnh sâu răng

Một số loại thường dùng

– Nước súc miệng chứa muối NaCl: Muối NaCl trong dung dịch với nồng độ thích hợp có tác dụng sát khuẩn và bảo vệ lớp tế bào niêm mạc họng, giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại ở hầu họng và ngăn ngừa viêm nhiễm. Một số người quan niệm nước muối nồng độ càng cao thì sát khuẩn càng tốt nên pha dung dịch muối thật mặn để súc miệng, làm như thế thường xuyên là không tốt. Nồng độ nước muối NaCl 0,9% gọi là nước muối sinh lý hay dung dịch muối đẳng trương được cho là thích hợp nhất để súc miệng. Dung dịch muối đẳng trương mới không gây tổn thương đến các tế bào vùng miệng. Dùng nước muối NaCl 0,9% sau khi đánh răng vào buổi sáng và tối là biện pháp góp phần bảo vệ răng miệng.

– Nước súc miệng Listerine: Có nhiều loại với thành phần chủ yếu là thymol nồng độ 0,064% và một số tinh dầu lý bách hương, bạc hà, bạch đàn và methyl salitylat có tác dụng sát khuẩn, chống phù nề nhẹ niêm mạc. Dung dịch này được chỉ định súc miệng, ngậm trong 30 giây với 2 lần/ngày.

Nước súc miệng chỉ có tác dụng hạn chế sâu răng và sát khuẩn chứ không chữa được sâu răng

Hai loại nước súc miệng sau đây thường được giới nha khoa chỉ định dùng khi bị các bệnh đường miệng như viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, nấm họng, nấm thanh quản, viêm quanh răng…, chứ không dùng thường xuyên chỉ để vệ sinh răng miệng là nước súc miệng Povidone-iod (Betadine) và dung dịch Givalex.

Cách dùng hiệu quả

Nước súc miệng không phải là vô hại mà vẫn có thể gây ra những tác dụng phụ khi sử dụng. Cũng như kem đánh răng, bạn không nên lạm dụng nước súc miệng mà chỉ nên dùng 2-3 lần/ngày. Việc dùng quá nhiều có thể sẽ làm thay đổi môi trường cân bằng vùng miệng và diệt những vi khuẩn có lợi ở miệng.

Chỉ nên coi nước súc miệng là một “vũ khí” hỗ trợ kem đánh răng để làm sạch răng miệng và loại bỏ các mảng bám trên răng thay vì sử dụng nó để thay thế kem đánh răng. Để đạt hiệu quả, nhất thiết phải đánh răng trước khi sử dụng nước súc miệng.

Nên ngậm khoảng 30 giây để nước súc miệng tiêu diệt các loại vi khuẩn trong khoang miệng và không nên dùng quá 3 lần/ngày. Sau khi dùng nước súc miệng, bạn không nên ăn trong khoảng nửa giờ.

Nguồn Báo Người Lao Động

 

No Comments
Post a Comment
Name
E-mail
Website