Thông Tin Liên Lạc
(08) 39271154

Blog

Home  /  Uncategorized   /  Nguyên nhân gây sâu răng
a

Nguyên nhân gây sâu răng

Sâu răng là bệnh răng miệng rất phổ biến và không còn xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên, tại sao vẫn còn rất nhiều người, đặc biệt là trẻ em vẫn không tránh được bệnh sâu răng.

Theo khảo sát của Bộ Y tế phối hợp với Viện Nghiên cứu và Thống kê sức khỏe răng miệng Australia, tại Việt Nam có trên 90% dân số bị các bệnh răng miệng như sâu răng, quanh răng (nha chu), mất răng, niêm mạc miệng… Trong đó, trên 85% trẻ em độ tuổi 6 – 8 bị bệnh sâu răng, trung bình là 5,4 chiếc, nhưng 94% số trẻ em này không được điều trị.
Vậy sâu răng và nguyên nhân của bệnh là gì?

Sâu răng là quá trình vi khuẩn tiếp xúc, tấn công cấu trúc răng, gây ra những tổn thương trên bề mặt răng.

Sâu răng ban đầu sẽ tạo ra những lỗ sâu li ti trên bề mặt răng hay quanh thân răng, rất khó phát hiện. Sau một thời gian lỗ sâu lớn dần và gây đau nhức khó chịu. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến viêm nhiễm, tổn thương đến tủy răng và cuối cùng là mất răng.

Sâu răng gây đau nhức khó chịu

Nguyên nhân gây ra sâu răng

Sự kết hợp giữa vi khuẩn và thức ăn thừa trong khoang miệng gây sâu răng. Sau khi bạn ăn, sẽ có một màng mỏng chứa vi khuẩn luôn luôn hình thành trên răng và nướu răng của bạn gọi là mảng bám. Các vi khuẩn trong mảng bám này tương tác với các phần thức ăn còn sót lại từ các loại thực phẩm có đường và tinh bột tạo ra axit. Các axit này tấn công răng trong vòng 20 phút hoặc nhiều hơn sau khi ăn bằng cách hòa tan hoặc khử khoáng men răng. Trong một khoảng thời gian dài lâu như vậy, các axit phá hủy men răng làm suy yếu và dẫn đến sâu răng.

Quá trình phá hủy men răng gây sâu răng

Vì khoang miệng của bất cứ ai cũng tồn tại vi khuẩn nên tất cả mọi người đều có nguy cơ bị sâu răng. Sử dụng quá nhiều những thực phẩm có chứa carbohydrate (đường và tinh bột) chẳng hạn như kẹo, kem, sữa, bánh, nước ngọt, một số loại trái cây, rau quả, nước ép hay sống trong môi trường mà nước uống không có chứa đủ fluoride rất dễ trở thành nạn nhân của bệnh sâu răng nếu không biết cách chăm sóc tốt. Trẻ em và người già là hai nhóm có nguy cơ cao với sâu răng.

Triệu chứng khi sâu răng

Sâu răng thường không gây ra triệu chứng nào cho đến khi bạn có một chiếc răng bị nhiễm bệnh bắt đầu phát tác cơn đau hoặc đã bị sâu một khoang răng. Khi điều này xảy ra thì đau nhức răng là triệu chứng phổ biến. Ngoài ra trước đó cũng có thể xuất hiện một số biểu hiện như hơi thở có mùi khó chịu, khi đánh răng thường hay chảy máu ở chân răng. Bởi vì sâu răng liên quan chặt chẽ đến nướu nên rất dễ nướu bị viêm, sưng đỏ và yếu đi. Một khi trên thân răng cũng như bề mặt răng hình thành những lỗ sâu và xuất hiện những cơn đau nhức thì cũng là lúc tình trạng sâu răng của bạn đã trở nên nghiêm trọng.

Phương pháp điều trị bệnh sâu răng

Trám răng Composite là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho răng sâu, đảm bảo tính an toàn, hiệu quả và nhanh chóng, trả lại hàm răng nguyên vẹn như ban đầu. Trường hợp răng sâu khá lớn phải sử dụng mão răng sứ để phục hồi hình dạng, chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng.

Thay đổi thói quen ăn uống, chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách và đến nha khoa kiểm tra định kì là những cách giúp ngăn ngừa bệnh sâu răng cũng như các bệnh về răng miệng khác.

Video mô phỏng phương pháp điều trị răng sâu

 

 

 

No Comments
Post a Comment
Name
E-mail
Website