Thông Tin Liên Lạc
(08) 39271154

Blog

Home  /  Uncategorized   /  Niềng răng cho trẻ – nên hay không nên?

Niềng răng cho trẻ – nên hay không nên?

Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn liệu có thể bắt đầu niềng răng cho trẻ khi chưa thay hết răng sữa không, niềng răng cho trẻ khi nào là thích hợp, và những lợi ích khi được điều trị từ sớm là gì? Bài viết dưới đây mong rằng sẽ giúp bạn đọc giải đáp một phần nào thắc mắc của mình nhé!
Có nên niềng răng cho trẻ khi chưa thay hết răng sữa

     Có nên niềng răng cho trẻ khi chưa thay hết răng sữa

Nếu hàm răng vĩnh viễn có những sai lệch thì khi trưởng thành vấn đề đầu tiên mà trẻ có thể phải trải qua đó là tâm lý mặc cảm, tự ti. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của trẻ cùng các mối quan hệ, tiếp xúc và giao lưu hàng ngày theo hướng tiêu cực, khép kín.
Bên cạnh đó, hàm răng sai lệch đồng nghĩa với khớp cắn không đảm bảo tỷ lệ chuẩn. Khi đó, bé có thể sẽ phải trải qua những khó khăn trong ăn nhai, tạo lực nghiến cũng như là những trục trặc với khớp hàm và khớp thái dương. Vì vậy, việc niềng răng cho trẻ em sẽ đem lại nhiều lợi ích cho việc định hình một cách toàn diện cung hàm cũng như khắc phục những sai lệch răng và hàm cho trẻ về sau

 1.  Lợi ích của việc niềng răng cho trẻ:

  • Việc niềng răng trẻ em đem lại nhiều lợi ích cho việc định hình hàm răng về sau, thường ít gây đau đớn và khó chịu. Trẻ sẽ dễ dàng hợp tác hơn, giúp phát hiện và điều trị sớm các thói quen xấu có thể gây sai lệch khớp cắn.
  • Giúp cho cung hàm, xương hàm và các cơ nhai phát triển hài hòa với khuôn mặt. Răng mọc thẳng, đúng vị trí. Từ đó, trẻ có thể vệ sinh răng miệng dễ dàng, hoạt động ăn nhai tốt hơn, cũng như cải thiện phát âm cho trẻ.
  • Đơn giản hóa giai đoạn chỉnh nha toàn diện về sau, nhất là điều trị chỉnh nha sớm những trường hợp có lệch lạc trầm trọng về xương hàm, nếu để đến thời điểm trẻ đã lớn, sẽ không thể điều trị được bằng các phương pháp chỉnh nha can thiệp và toàn diện đơn thuần mà phải dùng phương pháp phẫu thuật phức tạp, tốn kém và khó có thể có được một kết quả hoàn hảo.

Khám răng định kì để phát hiện và chữa trị kịp thời các bệnh răng miệng cho trẻ

Niềng răng từ sớm cho trẻ mang lại hiệu quả cao nhất

 2. Khi nào nên niềng răng cho trẻ

Niềng răng ở trẻ được điều trị càng sớm thì càng tốt. Vì thế có thể bắt đầu thực hiện từ giai đoạn trẻ bắt đầu thay răng. Cha mẹ cần quan sát sự phát triển răng của trẻ một cách thường xuyên để phát hiện kịp thời dấu hiệu răng mọc lệch. Theo Hiệp Hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), từ 7 – 13 tuổi là độ tuổi lí tưởng để áp dụng phương pháp niềng răng cho trẻ.

Chia làm hai giai đoạn:

  • Giai đoạn từ 7 – 9 tuổi: Bác sĩ theo dõi hàm răng hỗn hợp với mục đích dự phòng, can thiệp vào với mục đích dự phòng, can thiệp, sữa chữa những sai lệch, tạo khoảng xương phù hợp cho các răng vĩnh viễn sắp mọc. Có những vấn đề thường gặp như khớp cắn sâu, chéo hay lệch lạc về xương hàm… có thể loại bỏ bằng các khí cụ chức năng.
  • Giai đoạn từ 12 -13 tuổi: răng mọc đã đầy đủ. Đây là giai đoạn phổ biến nhất để niềng răng, xương hàm phát triển ổn định phù hợp để can thiệp. Mục tiêu của giai đoạn này nhằm di chuyển răng và xếp lại răng để đạt kết quả thẩm mỹ và chức năng tối ưu. Thời gian niềng răng cho trường hợp không nhổ răng là mất khoảng 18 tháng, trường hợp nhổ răng thì khoảng 24 tháng.

Niềng răng sớm là món quà vô cùng ý nghĩa cho con

Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và chọn đến phòng khám nha khoa uy tín và chất lượng để mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho bé. Niềng răng từ sớm cho trẻ là món quà ý nghĩa mà các bậc cha mẹ dành tặng con mình, mang đến cho trẻ sự tự tin và nụ cười hoàn hảo về sau.

 

 

No Comments
Post a Comment
Name
E-mail
Website