Thông Tin Liên Lạc
(08) 39271154

Cầu Răng Sứ

Home  /  Răng Sứ Thẩm Mỹ  /  Cầu Răng Sứ
Cầu răng sứ là một trong ba giải pháp phục hình răng giả bao gồm hàm giả tháo lắpcấy ghép  Implant. Mặc dù vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhưng cầu răng vẫn được lựa chọn nhiều nhất hiện nay vì tính hiệu quả hơn so với hàm tháo lắp và chi phí hợp lý hơn so với trồng răng Implant, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. Phương pháp này nếu được thực hiện theo đúng quy trình chuẩn kỹ thuật sẽ đảm bảo mang lại hiệu quả cao về mặt thẩm mỹ, chức năng và độ bền chắc.
Làm cầu răng sứ áp dụng chủ yếu trong trường hợp mất răng với số lượng ít. Đây là phương pháp mài nhỏ 2 răng thật kề cận răng mất, chúng đóng vai trò là trụ cho phục hình cầu răng sau đó. Chính vì vậy, điều kiện tiên quyết để thực hiện cầu răng là đòi hỏi răng thật kế cận phải hoàn toàn chắc khỏe và xương hàm chưa bị tiêu hõm. Các trường hợp mất nhiều răng liên tiếp thì làm cầu răng không đảm bảo được hiệu quả cao bởi cần có răng hai bên làm trụ đỡ lắp cầu răng, răng sau khi được phục hình không đảm bảo bền chắc khi ăn nhai.

Mài nhỏ hai răng kề cận răng mất với chức năng làm trụ cho cầu răng

Cầu răng sứ là một trong ba giải pháp phục hình thẩm mỹ và chức năng ăn nhai

Cũng giống như phương pháp bọc răng sứ, có nhiều loại cầu răng sứ khác nhau như răng sứ kim loại (hợp kim Co-Ni, hợp kim Titan, kim loại quý), răng toàn sứ.

Ưu điểm của Cầu răng sứ

 –  Chi phí điều trị hợp lý: Thực chất làm cầu răng sứ là chỉ cần phục hình răng phía bên trên chứ không cần cấy ghép trụ Implant. Do đó, chi phí làm cầu răng cũng chỉ tính trên số lượng và chất lượng của răng sứ nên có thể tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn cho bệnh nhân.
 –  Tính thẩm mỹ cao và độ bền cao: Sau khi lấy dấu bằng công nghệ scan 3D tiên tiến, răng sứ sẽ có màu sắc và hình dáng tương thích với răng thật. Bên cạnh đó nhờ chất liệu làm răng sứ cao cấp, độ bền của cầu răng sứ được đảm bảo có thể kéo dài đến hàng chục năm nếu biết cách chăm sóc giữ gìn.
 –  Đảm bảo chức năng ăn nhai: Được làm từ chất liệu cao cấp nên răng sứ có độ cứng chắc khá cao, từ đó có thể đảm nhiệm tốt vai trò ăn nhai như răng thật.
Làm cầu răng mang tính hiệu quả cao và chi phí phù hợp

Làm cầu răng mang lại hiệu quả cao và chi phí phù hợp

Quy trình thực hiện cầu răng sứ

1. Thăm khám và tư vấn
Kiểm tra tổng quát về tình trạng răng, nướu và xương hàm nơi mất răng. Vệ sinh răng miệng bằng việc lấy vôi răng, đánh bóng răng để đảm bảo răng sứ được lắp vào một môi trường hoàn toàn sạch khuẩn. Cần điều trị răng sâu hoặc chữa tủy (nếu có) trước khi thực hiện.
Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về từng loại chất liệu răng sứ, màu sắc phù hợp với răng thật, tùy vào sở thích thẩm mỹ, điều kiện kinh tế và vị trí răng cần phục hình mà bạn có thể lựa chọn loại chất liệu răng sứ thẩm mỹ thích hợp nhất.
2. Gây tê và mài cùi răng
Sau khi gây tê, thân răng sẽ được mài nhỏ thành một cùi răng để làm trụ và giữ được thân răng sứ bên trên. Với răng cửa, bệnh nhân sẽ được lắp răng tạm để đảm bảo thẩm mỹ trong khi chờ chế tạo xong cầu răng sứ tương thích. Trong suốt quá trình mài cùi, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ bởi hệ thống gây tê hiện đại để làm giảm cảm giác ê buốt đến mức tối đa.
3. Lấy dấu răng: Có hai cách lấy dấu
 –  Lấy dấu thông thường
 –  Lấy dấu bằng công nghệ scan 3D
Sau khi lấy dấu mẫu hàm, bác sĩ sẽ đưa những thông tin, số liệu và tỷ lệ về Labo phân tích.
4. Lắp răng sứ
Bác sỹ sẽ đặt cầu răng sứ lên cùi răng để kiểm tra độ khít sát, màu sắc, hình dáng và mài chỉnh khớp cắn. Sau đó hoàn tất việc gắn mão răng bằng xi măng đặc biệt.
Hoàn tất quy trình, bác sĩ sẽ đặt lịch tái khám để theo dõi tình hình sau khi điều trị.
Quy trình làm cầu răng

         Quy trình làm cầu răng tại Nha khoa Châu Âu

Chế tạo cầu răng sứ rất dễ bị kênh lệch nếu kỹ thuật điêu khắc cầu răng không đạt chuẩn và khít sát, từ đó sẽ tạo áp lực và ảnh hưởng đến những chiếc răng khỏe mạnh làm trụ đỡ cũng như cho cả hàm răng nói chung. Cầu răng sứ có thể gây ra tình trạng nhét thức ăn, làm hôi miệng và khiến cho những chiếc răng trụ thật bị yếu đi, bị đau do bị đau do cọ xát với cầu răng phục hình không chuẩn.
Vì vậy thực hiện thành công việc điều trị cầu răng đòi hỏi tay nghề bác sĩ với chuyên môn cao cùng hệ thống thiết bị hiện đại, Nha khoa Châu Âu với đội ngũ bác sĩ trên 20 năm và áp dụng công nghệ CAD/CAM tiên tiến. Đây là hệ thống phần mềm máy tính chuyên dụng phối hợp với camera siêu nhỏ quét ánh sáng xanh lấy dấu hàm. Sau khi nhận được dữ liệu, hệ thống phân tích và dựng hình mô phỏng 3D cho răng cần phục hình, bảo đảm chuẩn khít gờ rãnh và khớp cắn, vẹn nguyên như răng tự nhiên dựa trên dữ liệu hàng trăm nghìn mẫu răng có sẵn, cho kết quả đặc trưng của từng cá nhân cụ thể.